0981 037 167

Viêm khớp gối – không thể chủ quan

vk1

Viêm khớp gối – không thể chủ quan


Khớp gối là một trong những khớp lớn và có vai trò quan trọng nhất cơ thể, tuy nhiên hầu như trong chúng ta ai cũng đã từng bị viêm khớp gối. Khớp gối bị viêm có thể do nhiều nguyên nhân, dẫn đến tình trạng đau nhức, sưng nóng và là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thoái hóa khớp.

Cấu tạo của khớp gối

vk

Khớp gối là vị trí tiếp giáp của ba xương: xương đùi, xương bánh chè và xương chày. Để giảm thiểu ma sát giữa các đầu xương khi cử động, mỗi đầu đều được phủ một lớp sụn trơn láng. Bên cạnh đó, cơ thể còn sinh ra một “chất bôi trơn” là các dịch nhày giúp cho quá trình cử động được dễ dàng, tránh bào mòn khớp.

Tại sao tôi lại bị viêm khớp gối?

Viêm khớp gối xảy ra do nhiều nguyên nhân, và hệ quả cuối cùng là khớp gối bị nhiễm khuẩn dẫn đến sưng, đau và hạn chế vận động.

vk1

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Vi khuẩn, virus tấn công khi khớp gối bị tổn thương hoặc suy giảm chức năng bảo vệ do tuổi tác, bệnh lý khác. Bệnh nhân thường sốt, khớp gối sưng nóng, đỏ và đau nhức nhiều.

Chấn thương khớp gối

Một chấn thương đầu gối do ngã, tai nạn… có thể ảnh hưởng tới bất kỳ tổ chức nào thuộc khớp như gân, dây chằng, đầu xương hay bao hoạt dịch. Khớp gối tổn thương và nhiễm trùng là điều kiện thuận lợi cho phản ứng viêm.

Viêm khớp gối dạng thấp

Đây là một tình trạng viêm đặc biệt gây ra bởi phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể với tác nhân ngoại lai. Cơ thể tự tiết ra kháng thể, nhưng kháng thể này lại là nguyên nhân phát động các chất hóa học trung gian của phản ứng viêm, gây ra sựtổn thương cho tổ chức cơ khớp.

vk3

Viêm khớp gối xảy ra như thế nào?

Khi khớp gối bị viêm, lớp sụn mỏng dần đi và trở nên xù xì hơn, trong khi phần xương xung quang lại phản ứng bằng các dày lên, tạo nên các gai xương ở viền khớp.

Màng hoạt dịch tiết ra nhiều dịch nhày làm cho khớp gối bị sưng to hơn, nhất là trong giai đoạn viêm tiến triển. Sau quá trình viêm, dịch nhày sẽ giảm đi, làm cho ma sát giữa các đầu sụn tăng lên.

Như vậy, nếu quá trình viêm không được điều trị hợp lý và kịp thời, lớp sụn bị bào mòn và lượng hoạt dịch giúp bôi trơn giảm đi, khiến cho hai đầu xương liên tục bị cọ sát mỗi khi cử động. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, thậm chí nghe tiếng xương kêu khi cử động. Cùng với thời gian và sự lão hóa của cơ thể, bệnh sẽ tiến triển thành thoái hóa khớp gối – căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh.

vk4

Biểu hiện của viêm khớp gối

  • Đau nhức  khớp  và khó cử động :

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh. Bạn có thể thường xuyên phải gành chịu những cơn đau nhói , đặc biệt là khi cử động. Triệu chứng này thường là do bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển có thể gây đau không ngớt, khi bị mắc chứng này bạn nên giới hạn vận động.

  • Cứng khớp gối vào buổi sáng:

Đây là triệu chứng có thể thấy ở tất cả các vị trí khớp bịviêm, bệnh viêm khớp gối cũng không ngoại lệ. Bạn luôn cảm thấy các khớp của bạn bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng, kéo dài khoảng hơn 30 phút, và giảm nhẹ sau khi nghỉ ngơi. Bạn có thể khắc phục nó bằng cách vận động nhẹ các khớp ít phút.

  • Sưng khớp gối:

Bệnh khiến khớp gối của bạn sưng phù đỏ tấy lên. Theo các chuyên gia, tình trạng tổn hại khớp có thể thúc đẩy quá trình phát triển của chứng gai xương (osteophytes) gần các khớp, khiến khớp bị viêm sưng.

  • Khớp gối phát ra tiếng động khi di chuyển:

Giai đoạn đầu của bệnh bạn có thể bắt gặp triệu chứng này. Tiếng  động phát ra là do các khớp bị tổn hại và cọ sát vào nhau khi bạn vận động.

  • Yếu cơ bắp xung quanh các khớp:

Việc bị tổn thương cộng thêm ít vận động sẽ khiến các cơ quanh khớp gối yếu dần đi thậm chí bị treo lại.

vk5

Như vậy, viêm khớp gối là bệnh gây đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống lao động, sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần mà mối người chúng ta đều có nguy cơ mắc phải. Hiểu được các nguyên nhân gây viêm khớp gối cùng các triệu chứng của bênh, mỗi người chúng ta sẽ có cách phòng tránh và điều trị bệnh viêm khớp gối một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Thân ái!

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi