0981 037 167

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là bệnh gì?

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ ở phụ nữ là một bệnh viêm khớp mãn tính diễn ra ở đối tượng phụ nữ ngoài tuổi 35, biểu hiện của bệnh là sưng nóng, tấy đỏ ở các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Khi bị viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân bị giới hạn cử động  hàng và có thể bị tổn thương các cơ quan khác như các bệnh về tim, phổi…

Vậy viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là gì? Tại sao nó lại có sức tàn phá đến thế? – Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ thêm về viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ  (Rheumatoid Arthritis – RA) là một bệnh lý khớp mãn tính thường gặp, đồng thời là một bệnh tự miễn điển hình với các biểu hiện toàn thân, tại khớp và ngoài khớp ở nhiều mức độ khác nhau, diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề cần điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để hạn chế tàn phế.
Biểu hiện đặc trưng của bệnh: là hiện tượng viêm màng hoạt dịch ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng, diễn biến kéo dài, tiến triển từng đợt, xu hướng tăng dần, dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động của khớp.
Thường gặp ở nữ giới (75%), lứa tuổi từ 30 – 60 tuổi.
Tỷ lệ mắc bệnh: Trên thế giới 1 – 3 % dân số người lớn (>15 tuổi).
Ở Việt Nam: 0,55 % dân số người lớn (>15 tuổi).

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm, v.v. Ở những bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể, dẫn tới các biểu hiện của bệnh.

Do đặc điểm này, Viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo kháng thể chống lại các thành phần trong cơ thể.

Chính xác nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch rối loạn và bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh trong Viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết rõ.

Tuy nhiên một số yếu tố được tìm thấy có vai trò quan trọng trong bệnh sinh của Viêm khớp dạng thấp, như yếu tố môi trường và di truyền. Các nghiên cứu tìm thấy có mối tương quan giữa Viêm khớp dạng thấp với một số tác nhân gây bệnh như vi trùng hoặc virus.

Ai là dễ bị mắc bệnh?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

viêm khớp dạng thấp phụ nữ

Phụ nữ ngoài ngoài tuổi 36 là đối tượng dễ mắc viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh viêm khớp khác cũng có thể có triệu chứng tương tự.

X-quang khớp thường không tìm thấy triệu chứng bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Không thể chẩn đoán Viêm khớp dạng thấp dựa trên một triệu chứng lâm sàng, hoặc một kết quả xét nghiệm, mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên.

Vì vậy cần thiết phải có một lộ trình điều trị chính xác và có kế hoạch điều trị phù hợp.

>>>> Điều trị tận gốc: viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

BẠN ĐANG LO NGẠI CÁC VẤN ĐỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP, VIÊM KHỚP Ở PHỤ NỮ ???

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN – DƯỢC SĨ GLORY SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ GIÚP BẠN  !!!!

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi