0981 037 167

Thông tin bổ ích về viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Thông tin bổ ích về viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là một bệnh lý viêm khớp có tính chất tự miễn, đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính màng hoạt dịch ở nhiều khớp và các tổn thương ngoài khớp. Khoảng 1/3 số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ xuất hiện bệnh sau tuổi 30. Nữ thường mắc bệnh hơn so với nam giới.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ ràng, viêm khớp dạng thấp được coi là một bệnh tự miễn dịch với sự tham gia của nhiều yếu tố như nhiễm khuẩn hoặc di truyền.

Hậu quả viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Người bệnh thường viêm các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân cả hai bên. Khi bị viêm, bệnh nhân có cảm giác cứng tại khớp, khó vận động vào buổi sáng. Tình trạng này kéo dài, có thể tới một vài giờ.

Trong các đợt viêm như vậy, bệnh nhân thường thấy đau đớn, khó hoặc không vận động được khớp, có thể kèm theo các triệu chứng của các cơ quan khác (biểu hiện tim, mạch, phổi…), có thể sốt, kém ăn, suy kiệt.

Sau nhiều đợt viêm khớp tiến triển như vậy (có thể một vài tháng hoặc một vài năm), các khớp có thể biến dạng. Bệnh nhân có thể tàn phế.

Vì sao phụ nữ ngoài 30 tuổi thường mắc bệnh viêm khớp dạng thấp?

Ngoài 30 tuổi cơ thể người phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, lượng xương bị giảm đi đáng kể do quá trình phân hủy bắt đầu diễn ra nhanh hơn quá trình tạo xương. Đến thời kỳ mãn kinh quá trình này xảy ra nhanh chóng dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp, trong đó có viêm khớp dạng thấp.

Phụ nữ cũng dễ mắc căn bệnh này hơn nam giới bởi vai trò của họ trong gia đình. Thường xuyên phải tiếp xúc với nước lạnh, nội trợ cũng là yếu tố thuận lợi cho viêm khớp dạng thấp tấn công.

Quá trình mang thai, sinh nở khiến cơ thể tăng cân một cách đáng kể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp. 

Ngoài ra viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, những người phụ nữ có cha mẹ bị bệnh này thì khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường.

 Di truyền chiếm 50%

Đau, sưng khớp có tính chất đối xứng, lan tỏa, ảnh hưởng tới các khớp nhỏ là những triệu chứng thường gặp nhất. Các triệu chứng này thường đi kèm với tình trạng cứng khớp buổi sáng, kéo dài thường trên một giờ và mệt mỏi toàn thân. Viêm khớp trong viêm khớp dạng thấp thường không gây sốt hoặc chỉ sốt nhẹ trong đợt tiến triển.

Nguyên nhân của viêm khớp vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Sự xuất hiện của bệnh được cho là do sự tương tác giữa các yếu tố di truyền, môi trường, hormone, miễn dịch và nhiễm trùng. Các yếu tố về kinh tế xã hội, tâm lý và lối sống (chẳng hạn vấn đề hút thuốc lá, uống cà phê, tiếp xúc silicon) có thể ảnh hưởng. Một số nghiên cứu cho thấy, bệnh có thể khởi phát sớm hơn ở những người hút thuốc lá.

BS Ngọc cho biết: “Yếu tố di truyền có thể chiếm tới 50% nguy cơ mắc bệnh VKDT. Các nghiên cứu về sinh đôi và gia đình cho thấy anh chị em của BN VKDT có nguy cơ bị VKDT tăng hai-bốn lần so với những người không có quan hệ huyết thống. Nhiều tác nhân nhiễm khuẩn cũng liên quan đến sự xuất hiện của bệnh VKDT, trong đó có các vi khuẩn mycoplasma, virus Epstein-Barr, Rubella…”.

BN cần tuân thủ tái khám định kỳ và dùng thuốc đều đặn, thường xuyên. Trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, BN nên tăng cường các axít amin thiết yếu, chế độ ăn giàu rau quả, cá, hạn chế thịt và mỡ động vật, ngưng hút thuốc lá.

Song song với điều trị nội khoa, để cải thiện tình trạng bệnh nhân cần chú ý tập luyện thường xuyên trong khả năng, có thể kết hợp với các phương pháp phục hồi chức năng giúp tăng cường sức khỏe nói chung, cải thiện vận động khớp, hạn chế teo cơ, cứng, dính khớp. Các phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu và các phương pháp điều trị y học cổ truyền khác có thể có ích trong việc hỗ trợ cải thiện triệu chứng, cải thiện chức năng vận động khớp; tuy nhiên nhìn chung không thể thay thế điều trị nội khoa

Điều trị tận gốc: Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

BẠN ĐANG LO NGẠI CÁC VẤN ĐỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP, VIÊM KHỚP Ở PHỤ NỮ.

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN – DƯỢC SĨ GLORY SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ GIÚP BẠN

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi