0981 037 167

Thoái hóa khớp – nguyên nhân do đâu?

gg

Thoái hóa khớp – nguyên nhân do đâu?

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh phổ biến nhất mà người cao tuổi mắc phải. Theo thống kê, có đến hơn 8 triệu người ở anh và gần 30 triệu người ở Mỹ mắc chứng bệnh này. Đây là một bệnh mạn tính, gây thoái hoá và biến dạng khớp do sự phá huỷ sụn khớp và hệ thống bao khớp – dây chằng, thường gặp ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể. Hệ quả là người bệnh gặp đau đớn trong các hoạt động thường ngày, từ những việc nhẹ như đi lại, cúi người đến những hoạt động cần sự linh hoạt như lao động, chơi thể thao.

Thoái hóa khớp được chia thành hai dạng: nguyên phát và thứ phát, mỗi dạng có nguyên nhân riêng và các yếu tố nguy cơ mà nếu đề phòng, mối chúng ta đều tránh được khả năng mắc bệnh khi tuổi già.
e

Thoái hóa khớp nguyên phát do sự lão hóa của mô khớp theo tuổi tác của cơ thể, hoặc do sụn khớp không được tưới máu đầy đủ, giảm lượng dịch bôi trơn giữa đầu sụn… dẫn đến khô cứng và mất
tính đàn hồi. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, làm tổn thương xung quanh, lâu ngày sẽ gây tình trạng viêm nhiễm và đau nhức, dẫn đến thoái hóa khớp. Bệnh chỉ gặp ở người trên 40 tuổi, gây giảm chức năng vận động và mất khả năng lao động ở cường độ cao, hoặc người bệnh không thể tham gia vào các hoạt động thể lực như chơi thể thao, khiêu vũ hay nhảy múa… Từ đó, không những đời sống thể chất đi xuống mà cuộc sống tinh thần cũng bị ảnh hưởng.

Khác với thoái hóa khớp nguyên phát, thoái hóa khớp thứ phát có nhiều nguyên nhân. Môi trường sống, nghề nghiệp và những chấn thương gặp phải khác nhau giữa mỗi người cũng làm nguy cơ mắc bệnh ở từng người là khác nhau

Sau chấn thương

Những tai nạn gặp phải như tai nạn giao thông, tai nạn lao động… gây tổn thương nặng nề đến hệ khớp của bạn, ví dụ như rách khớp, trật khớp, chấn thương dây chằng… nếu không được đ
iều trị một cách hiệu quả sẽ gây tổn thương không hồi phục tại xung quanh vị trí chấn thương, lâu ngày tình trạng viêm nhiễm sẽ gây thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, những chấn thương nhỏ nhưng tái phát nhiều lần, sự hoạt động quá tải của khớp cũng gây ra tình trạng ‘’không thể lành lặn’’, cũng là một nguyên nhân làm cho các khớp của bạn bị thoái hóa dần và gây đau nhức khi quá ngưỡng chịu đựng.

Di chứng sau bệnh khớp

Nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiềm trùng (do lao, lậu, vi khuẩn mycoplasma…) thì khả năng bị thoái hóa khớp sau này là có thể. Ngoài ra, nguyên nhân tự miễn cũng có vai trò nào đó trong thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Cũng giống như viêm đa khớp dạng thấp, người ta thấy có các tự kháng thể sinh ra thuộc loại globulin to kiểu IgM là yếu tố tự miễn gây thoái hóa khớp.

Cân nặng quá lớn

Những người mắc bệnh béo phì hay làm công việc khuân vác nặng thường xuyên sẽ buộc các khớp ‘’gánh’’ một trọng lượng lớn và liên tục, gây ‘’quá sức’’ ở khớp. Khớp cũng như một bộ máy, cần nhiên liệu là máu tưới từ cơ thể, chất bôi trơn là hoạt dịch, và cũng cần được nghỉ ngơi. Khi các yếu tố trên không đảm bảo, bộ máy cơ khớp cũng ‘’mệt mỏi’’ và giảm chức năng qua thời gian.

gg

Tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh

Có đến 2/3 số người mắc chứng thoái hóa khớp là nữ giới. Ở phụ nữ, khi bước qua tuổi 35, tức giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, lượng nội tiết tố estrogen suy giảm dẫn đến giảm sản sinh collagen, giảm tính dẻo dai của khớp, giảm lượng hoạt dịch. Điều này làm các khớp mất dần tính đàn hồi chịu lực, dễ khô cứng và tổn thương. Qua tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống, đến giai đoạn này, bạn phải quen dần với những cơn đau ê ẩm, thậm chí đau nhói ngay khi làm những việc nhẹ nhàng như lau nhà, leo cầu thang, bê vác nhẹ…

Các yếu tố khác

Ngoài những nguyên nhân trên, yếu tố di truyền, dị dạng bẩm sinh, thời tiết… cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp dần trở nên một vấn đề y tế công cộng đang được xã hội rất quan tâm. Mỗi người cần có lối sống, sinh hoạt và lao động hợp lý để phòng ngừa bệnh, để luôn dẻo dai và khỏe mạnh theo năm tháng.

 

 

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi