0981 037 167

Thoái hóa khớp là gì?

e

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là bệnh lý theo thời gian. Theo những thống kê gần đây nhất có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 và 85% người trên 80 có nguy cơ mắc bệnh trong đó 70% là đối tượng phụ nữ. Vậy Thoái hóa khớp là gì?  Do đâu lại bị Thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp là gì?

Để hiểu được thoái hóa khớp là gì ta cần biết cấu tạo và cấu trúc các khớp của cơ thể.

Khớp là phần tiếp nối giữa 2 đầu xương trong cơ thể bao gồm các thành phần: bao khướp bọc xung quanh, sụn mềm đệm giữa 2 đầu xương, dịch nhầy để khớp được trơn láng khi cử động.

Ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, lớp sụn bao bọc đầu xương bị mài mòn, dịch khớp suy giảm là nguyên nhân làm giảm khả năng nâng đỡ các khớp, tăng ma sát giữa các đầu xương. Các đầu xương tiếp xúc với nhau gây ra đau khớp, cứng khớp hạn chế vận động. Tuy không gây tử vong cao như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch nhưng bệnh ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

e

Như vậy vì sao lại thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp có thể do nhiều nguyên nhân nhưng tập trung chủ yếu ở 2 nguyên nhân chính sau đây:

_ Sự lão hóa của cơ thể: theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn mất dần tính đàn hồi và dẻo dai gây nên tình trạng mòn sụn, gây đau đớn cho người bệnh.

_Yếu tố giới tính: Sau độ tuổi 45, tỉ lệ nữ giới bị thoái hóa khớp chiếm 70% trên tổng số người bị thoái hóa khớp. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do lượng hoocmon nội tiết tố estrogen trong cơ thể người phụ nữ bị suy giảm làm giảm tổng hợp sụn khớp, giảm lượng chất hoạt dịch trong ổ khớp, tăng nhanh nguy cơ và tiến triển của bệnh lý thoái hóa xương khớp.

Ngoài ra, yếu tố cơ giới (tập luyện thể thao mạnh, mang vác nặng, chấn thương khớp mãn tính….) là yếu tố thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Nhận diện bệnh lý thoái hóa khớp

Để phát hiện sớm bệnh thoái hóa khớp để điều trị kịp thời cần chú ý các triệu chứng đặc trưng như sau:

  • Đau tại khớp bị thoái hóa.
  • Cứng khớp vào buổi sáng

Cả 2 triệu chứng này đều có những điểm khác biệt với viêm khớp dạng thấp.

Hiện tượng cứng khớp: Cứng khớp trong thoái hóa khớp là triệu chứng thường gặp và kéo dài trong thời gian ngắn 5-15 phút, tối đa không quá 30 phút và khu trú tại khớp bị thoái hóa. Tuy nhiên cứng khớp trong viêm khớp dạng thấp có thể kéo dài lâu hơn đến vài giờ, cứng khớp có ở nhiều khớp và đối xứng cả 2 bên.

Đau do bị thoái hóa khớp có một số đặc điểm như: xuất hiện ở một khớp riêng lẻ bị thoái hóa ở ở khớp nối, khớp háng cột sống cổ, cột sống thắt lung, khớp ngón chân. Đau có thể 1 bên hoặc 2 bên khớp. Đau do thoái hóa khớp không đi kèm triệu chứng sung nóng đỏ tại khớp, khác với đau do viêm khớp dạng thấp thường kèm theo sưng to hay nóng đỏ tại khớp.

Hi vọng với bài viết chia sẻ trên sẽ giúp những bệnh nhân có thể nhận diện bệnh lý thoái hóa khớp và có những hướng điều trị đúng đắn.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi