0981 037 167

Thoái hóa khớp – không chỉ một nguyên nhân

kk

Thoái hóa khớp – không chỉ một nguyên nhân

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo đó là phản ứng viêm và giảm sút lượng dịch nhày có chức năng bôi trơn, vì vậy gây đau và cứng khớp. Theo thống kê, tại Việt Nam, thoái hóa khớp chiếm trên 10% các bệnh về xương khớp. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Cụ thể là dưới 45 tuổi chỉ có 5% số người mắc bệnh, tỷ lệ này tăng lên 30% với người ở tuổi dưới 65 và có đến trên 60% người trên 65 tuổi mắc bệnh.

Thoái hóa khớp thường xảy ra tại các vị trí khớp chịu lực nhiều như: gối, gót chân, cột sống… Đây là hệ quả của việc mất quân bình giữa thoái hóa sụn và tái tạo sụn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh trở thành ‘’nỗi lo của tuổi già’’ này?

Sự lão hóa do tuổi tác

Theo qui luật của tự nhiên, ở người trưởng thành thì khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và dừng hẳn. Các tế bào sụn  lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide bị giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn kém dần, giảm tính chất đàn hồi và chịu lực. Tuổi tác do đó là một trong những nguyên nhân thoái hóa khớp. Bệnh hường xuất hiện ở người sau 60 tuổi, diễn ra ở nhiều vị trí, tiến triển chậm và tăng dần theo tuổi, mức độ nặng nhẹ tùy từng người.

kk

Các yếu tố cơ giới

Yếu tố này là gây thoái hóa khớp nhanh hơn bình thường, thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm. Đây là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, bao gồm:

  • Các dị dạng bẩm sinh: Sự bất thường trong cấu trúc khớp làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống và các khớp.
  • Các biến dạng thứ phát: xảy ra sau chấn thương, tai nạn, viêm, u, loạn sản. Các biến dạng này làm thay đổi hình thái, tương quan của các khớp.
  • Sự tăng trọng quá tải: khi các khớp phải gánh một trọng lượng lớn do tăng cân quá mức vì béo phì, do nghề nghiệp yêu cầu.

Các yếu tố nguy cơ này gặp ở mọi lứa tuổi (thường dưới 40 tuổi). Bệnh khu trú ở một vài vị trí nặng và thường phát triển nhanh.

Các yếu tố khác

  • Do hệ gen: cơ địa già sớm.
  • Do nội tiết: loãng xương, mãn kinh, tiêu đường
  • Do yếu tố chuyển hóa: bệnh gout.

Các nguyên nhân trên bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Hậu quả của chúng là những cơn đau ê ẩm, đau nhói khi lao động hay sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc của người bệnh.

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi