0981 037 167

Thoái hóa khớp có phải chỉ gặp ở người già?

jj

Thoái hóa khớp có phải chỉ gặp ở người già?

Tuổi càng cao càng tăng nguy cơ thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp, hay viêm khớp thoái hóa, là tình trạng hư tổn của phần sụn tiếp nối giữa các khớp xương, gây biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, hệ quả cuối cùng là gây biến dạng khớp. Người bị thoái hóa khớp gặp đau đớn trong các hoạt động thường ngày, hạn chế vận động và lao động. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh,…

Ở người trưởng thành các tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo, mặt khác khi người ta già đi, cùng với sự lão hóa của cơ thể, các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit, làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực. Tuy nhiên, tuổi tác chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng cao với những triệu chứng xuất hiện ngay từ độ tuổi dưới 30 do những nguy cơ mà ai cũng có thể gặp phải.

jj

 

Do dị dạng bẩm sinh

Những người có cấu trúc xương không bình thường từ khi sinh ra dễ mắc bệnh do sự thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống. Điều thiệt thòi ấy làm người bệnh gặp đau đớn hay khó khăn trong sinh hoạt và hạn chế vận động hơn so với những người bình thường.

Do chấn thương

Có thể do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động mà ổ khớp bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến lớp sụn và dịch khớp, lâu dài gây thoái hóa khớp. Tai nạn có thể xảy ra đối với những người lao động nguy hiểm không được bảo hộ, hoặc khi tham gia giao thông mà không làm chủ được tay lái dưới tácđộng của rượu bia… Tỷ lệ này ở người trẻ tuổi cao hơn người già rất nhiều.

Sự tăng tải trọng lên cơ thể

Hệ thống khớp của cơ thể như khớp gối, khớp hông, thắt lưng cột sống… bình thường phải chịu một trọng lượng lớn của cơ thể. Đối với những người mắc chứng béo phì, ‘’gánh nặng’’ này còn cao hơn, dẫn đến sự quá tải ở các khớp, lâu ngày gây mài mòn, suy giảm tiết dịch khớp và thoái hóa khớp là một hệ quả tất yếu. Thêm vào đó, với những người làm công việc khuân vác nặng nhọc lâu dài thì trọng lượng đặtlên các khớp là quá lớn, nguy cơ bị thoái hóa khớp càng cao hơn. Do đó nhiều người dù tuổi còn trẻ nhưng lao động quá vất vả sẽ bị thoái hóa khớp sớm.

Do giảm nội tiết tố ở nữ giới

Có rất nhiều hệ quả nảy sinh từ việc suy giảm nội tiết tố estrogen khi bước vào tuổi tiền mãn kinh của nữ giới, trong đó ảnh hưởng lên khớp là một trong những nỗi lo đáng kể. Sự thiếu hụt estrogen làm giảm việc phục hồi và tái tạo mô sụn khớp bị tổn thương, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

ff

Do các bệnh chuyển hóa

Những người mắc bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu, tiểu đường, bệnh Wilson cũng có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn những người không bị các bệnh này

Như vậy, thoái hóa khớp không chỉ là “”Bệnh người già”” như nhiều người vẫn gọi. Bệnh có nhiều nguyên nhân và nguy cơ mà bất kỳ ai, ở độ tuổi  nào cũng có thể gặp phải. Tránh xa những nguy cơ đó và tích cực rèn luyện thân thể là ‘’phương thuốc’’ tốt nhất để có một hệ cơ xương khớp khỏe mạnh.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi