0981 037 167

Thoái hóa khớp cổ chân – Hiểm họa gây tàn phế (P1)

Thoái hóa khớp cổ chân – Hiểm họa gây tàn phế (P1)

Thoái hóa khớp cổ chân – Hiểm họa gây tàn phế (P1)

Trong xã hội hiện đại, yêu cầu công việc và thói quen sinh hoạt bất hợp lý gây nên nhiều áp lực lên hệ xương khớp, trong đó thoái hóa khớp cổ chân là căn bệnh ngày càng phổ biến và nguy hiểm. Là vị trí chịu nhiều trọng lực của cơ thể, phải tham gia nhiều hoạt động hàng ngày, khớp cố chân dễ bị thoái hóa và ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

http://b84i.imgup.net/12509163_1591f.jpg

 

 

Vậy thoái hóa khớp cổ chân là gì?

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp và hủy hoại của sụn và phần xương dưới sụn ở cổ chân. Tình trạng thoái hóa chính là hiện tượng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phải ứng sưng viêm, giảm thiểu lượng dịch nhờn bôi trơn ma sát ở giữa hai đầu xương làm cho quá trình vận động bị gián đoạn, cơn đau sẽ xuất hiện ảnh hưởng tới sự vận động sinh hoạt bình thường của người mắc phải.

Bệnh thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2 lần nam giới. Thoái hóa khớp cổ chân nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến tàn phế.

Nguyên nhân nào gây bệnh thoái hóa khớp cổ chân?

Có nhiều yếu tố góp phần gây nên hiện tượng thoái hóa khớp cổ chân.

  1. Tuổi tác

Khi tuổi già gõ cửa, một quá trình tự nhiên diễn ra là sự lão hóa của hệ cơ khớp. Các cơ giảm tính đàn hồi, dẻo dai; sự thiếu hụt canxi làm giòn xương, loãng xương là các nguyên nhân làm cho người già bị thoái hóa khớp.

  1. Vận động mạnh

Các tác động mạnh gây tổn hại cơ diễn ra thường xuyên sẽ làm cho hệ cơ khớp bị tổn thương. Lâu dài các đầu sụn bị bào mòn, dẫn đến thoái hóa cơ là hệ quả tất yếu.

Các chấn thương khớp: nhiều chấn thương nhỏ ở cổ chân cộng lại do chơi thể thao hoặc bệnh nghề nghiệp khó tránh khỏi như: vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng chuyền, quần vợt hay bóng đá, khớp cổ chân của diễn viên múa làm mất đi sự cân bằng của khớp và dây chằng.

  1. Các bệnh về khớp

Ở những bệnh nhân mắc các bệnh về khớp như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp, gút… mà không được điều trị triệt để sẽ dẫn tới tình trạng mạn tính. Hệ thống cơ và sụn ở cổ chân  bị tổn thương lâu dài sẽ dẫn đến thoái hóa, là hậu quả không ai mong muốn khi chủ quan với các bệnh nguy hiểm này.

  1. Béo phì

Cổ chân là một trong những khớp chịu nhiều tác động từ trọng lực của cơ thể, do đó những người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn những người khác.

  1. Sự suy giảm nội tiết tố nữ

Không phải vô cớ mà tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh thoái hóa khớp cổ chân lại chiếm 2/3. Khi đến tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh,  nồng độ estrogen ở cơ thể phụ nữ suy giảm, kéo theo sự giảm sút lượng collagen và hoạt dịch bôi trơn khớp. Do đó khớp mất tính dẻo dai, linh hoạt và không được bôi trơn khi hoạt động gây nên sự bào mòn sụn, gai xương hình thành và thoái hóa khớp là hệ quả cuối cùng.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp cổ chân

  • Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng khớp cổ chân khi mắc phải, sau đó là cảm thấy vướng víu khi vận động.
  • Có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.
  • Các cơn đau nhói có thể xảy ra bất chợt hay khi gắng sức hoặc ấn vùng khớp cũng như va đập.
  • Mức độ các cơn đau dao động từ nhẹ đến nặng, tăng trong quá trình vận động và giảm khi nghỉ ngơi

Những đau đớn này làm giảm biên độ hoạt động của khớp cổ chân, kéo dài trong một thời gian dài sẽ dẫn tới bệnh teo cơ và trong một số trường hợp còn có thể gây biến dạng xương.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp cổ chân, mà mối yếu tố nguy cơ đó chúng ta đều đối diện hàng ngày. Nắm được các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp cổ chân sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị, phòng ngừa bệnh tiến triển.

Thân ái!

 

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi