0981 037 167

Thoái hóa đốt sống cổ là gì và có nguy hiểm không ?

Thái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì và có nguy hiểm không ?

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Trong cuộc sống hiện đại, do công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác,… nên người ta dễ bị thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn .

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh khá phổ biến. Ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nhất là người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều.

thái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này là người bệnh có các cảm giác đau mỏi, buốt, nhức, khó vận động vùng cổ. Hầu hết mọi cử động của người bệnh đều gây nên đau đớn.

Những triệu chứng của người bị thoái hóa đốt sống cổ:

  • Các động tác cổ bị vướng và đau, thỉnh thoảng có thể bị vẹo cổ.
  • Khi vận động cổ bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán. Đồng thời, bị đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Một số trường hợp còn mất cảm giác ở tay, có khi cánh tay và bàn tay bị tê liệt.
  • Có những người khi thời tiết thay đổi, kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm, sáng hôm sau thức dậy có thể gây cứng cổ. Có người còn bị đau vùng gáy và cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Thậm chí, không quay đầu sang phải hay sang trái được mà phải xoay cả người.

Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng ngáp, nấc, chóng mặt.

Nguyên nhân gây bệnh thái hóa đốt sống cổ

Một số nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ:

  • Làm việc kéo dài, ít vận động hoặc sai tư thế hoạt động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ nhiều nhất. Những công việc luôn đòi hỏi người t phải cúi – ngửa nhiều, vác nặng trên đầu sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ. Từ đó, dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.
  • Đặc biệt là làm việc với máy tính nhiều mà máy tính để quá cao hoặc quá thấp tầm nhìn,  vùng cổ và vùng gáy không được cử động thường xuyên, thậm chí giữ nguyên một tư thế.,…. cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi – gai hóa cột sống.
  • Trong khi ngủ chỉ nằm nguyên tư thế, không có thói quen chuyển mình, gối quá cao gây thoái hóa đốt sống cổ

thái hóa đốt sống cổ

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh?

Những người làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao như: người đi cấy, thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, nha sĩ, thợ sơn trần, diễn viên xiếc,… dễ mắc bệnh này.

Nhân viên văn phòng cũng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi.

Người cao tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém.

Những người có người thân từng mắc thoái hóa đốt sống cổ cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn người mà gia đình không có ai bị bệnh.

Một số lời khuyên hữu ích:

Dựa trên những nguyên nhân, có thể thấy rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất dễ mắc phải trong cuộc sống hiện đại. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn để tránh xa căn bệnh này:

  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch khi ngồi làm việc trước màn hình vi tính, hoặc ngồi xem ti vi lâu. Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu, ngồi tàu xe đường dài cần có bản tựa đầu và tựa lưng.
  • Khi thấy mỏi không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột vì những động tác này dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, sẽ làm tăng nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ. Thay vào đó, bạn cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.
  • Duy trì thói quen luyện tập thể dục nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Không nên đội đồ nặng lên đầu

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh dễ mắc phải trong xã hội hiện đại. Hãy tích cực, chủ động thay đổi lối sống lành mạnh để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Author Info

admin

Phản hồi ( 1 )

Gửi phản hồi