0981 037 167

Tập luyện gì khi bị bệnh lý xương khớp?

images (8)

Tập luyện gì khi bị bệnh lý xương khớp?



Ai cũng biết tập luyện thể thao thường xuyên có tác dụng hiêu quả đối với những bệnh nhân bị bệnh xương khớp, đặc biệt là những người bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên việc luyện tập không hợp lý sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc như tràn ổ dịch khớp, bong gân, chấn thương… khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Không phải cứ tập luyện nhiều sẽ hiệu quả

Chị Hoa (Thái Bình) ngay khi phát hiện bản than bị thoái hóa khớp gối liền áp dụng bài tập đi bộ 1 tiếng liên tục 1 ngày vào buổi sáng sớm. 1 tháng sau, khớp gối ngày càng đau nhức, sưng tấy thậm chí phải nhập viện sau đó.

Anh Thắng (Ninh Bình) hay áp dụng các bài tập vai gáy với hi vọng  giảm các cơ đau vai gáy nhưng càng tập lại càng đau thêm. Anh đi khám thì được bác sỹ chuẩn đoán anh bị thoái hóa khớp nặng do tập luyện quá sức.

Những trường hợp như chị Hoa, anh Thắng không hề hiếm gặp do chưa có kiến thức và được tư vấn kịp thời. Theo các bác sỹ chuyên khoa, tập thể dục giúp người bệnh cải thiện vận động và giảm đau một cách rõ rệt nhưng nếu không tập luyện đúng cách, tập luyện quá sức, sẽ gây hại gấp nhiều lần so với những người bình thương gây ra các tình trạng như: căng cơ, thoái hóa khớp và là yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển nhanh.

Vậy những bài tập nào phù hợp cho khớp?

Hệ xương khớp của con người được ví như một cỗ máy, nếu không vận động sẽ bị oxy hóa, hỏng hóc, vận động quá nhiều thì sẽ bị xuống cấp và thoái hóa nhanh hơn. Vì vậy để xương khớp khỏe mạnh, người bệnh cần vận động hợp lý, không quá sức.

 

– Bơi lội, đi bộ dưới nước: Bài tập “vàng” cho khớp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các vận động dưới nước là những bài tập tốt nhất cho người bệnh khớp vì chúng ítgâyáp lực lên các khớp. Các môn thể thao này không chỉ cải thiện tính linh hoạt của tứ chi, giảm đau xương khớp mà còn giúp rèn luyện sức mạnh cho các bộ phận như khớp lưng, khớp hông và khớp gối.
tải xuống (1)

– Khiêu vũ, Yoga, tập dưỡng sinh: là những bài tập cóđộng tác uyển chuyển giúp duy trì cử động của khớp, giảm cứng khớp, giảm sưng và đau khớp, tăng cường sức mạnh của cơ, giúp chống đỡ và bảo vệ khớp bị viêm. Những bài tập dưỡng sinh như bài “Xà quyền” phỏng theo tư thế của con rắn giúp các khớp dẻo dai, linh hoạt, đặc biệt là các khớp cổ tay, bàn tay.
tải xuống (2)

– Đi xe đạp:  Đây là hình thức tập luyện giúp tăng sức mạnh cơ, giảm gánh nặng lên khớp. Yên xe nên điều chỉnh ở vị trí sao cho ngồi thoải mái nhất.

images (8)

Tuy nhiên, để an toàn và hiệu quả, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về các phương pháp luyện tập và nên khởi đầu việc luyện tập với sự giảm sát của chuyên viên vật lý trị liệu.

Tuy nhiên các bài tập này vẫn cần được sự tư vấn kỹ càng của bác sỹ nếu như bạn đang trong trạng thái bệnh lý về xương khớp.

Ngoài ra, cần bổ sung các sản phẩm thực phẩm có thành phần: Glucosamine, Collagen Typ 2, Acid Hyaluronic giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp.

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi