0981 037 167

Thần kinh tọa – căn bệnh của những người nghèo?

đau thần kinh tọa

Thần kinh tọa – căn bệnh của những người nghèo?

Nếu bạn được sinh ra và lớn lên từ các vùng quê nghèo khó, quanh năm vất vả bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì chắc hẳn bạn sẽ không lạ gì với các bệnh về xương khớp mà những người thân xung quanh bạn mắc phải, trong đó phải kể đến căn bệnh khá phổ biến thần kinh tọa. Vậy thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân gây lên bệnh là gì, nó ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của người bệnh?

 

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa (ĐTKT) là hội chứng đau dọc đường đi của dây thần kinh hông. Là một bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở các vùng quê, bởi bệnh thường gặp ở những người lao động chân tay nặng nhọc, nam giới, độ tuổi từ 30-60.

Có thể nói có đến 98% số người bị bệnh đau thần kinh tọa là nam giới bởi nam giới thường phải lao động nặng nhọc, mang vác đồ nặng dẫn đến tình trạng đau thần kinh tọa từ khi tuổi đời còn rất trẻ.

 

đau thần kinh tọa

 

Biểu hiện của bệnh Đau dây thần kinh tọa

Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).

Cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. – hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên.

Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

Cột sống cứng, bị đau khi nghiêng người, chỉ cần chuyển dịch một chút cũng đau.

Có thể thấy teo cơ bên chân đau nếu tình trạng đau kéo dài.

Làm động tác cúi người xuống không được vì đau.

Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhấc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương.

Xem thêm bài viết về xương khớp phụ nữ:

 

Khi bệnh nặng, chân tê bị mất cảm giác, phản xạ đi tiêu đi tiểu có thể mất.

Như vậy, khi đã mắc bệnh đau thần kinh tọa, ngay cả việc đi lại và những hoạt động cơ bản hàng ngày cũng trở lên khó khăn với người bệnh, huống chi nói đến làm việc. Nhưng có một nghịch lý rằng, đa số những người bị thần kinh tọa là những người lao động lam lũ, gia cảnh nghèo khó nên thường phải lao động nặng nhọc. Nhưng khi bước sang tuổi 35-40 họ bắt đầu đối mặt với căn bệnh quái ác này, nguồn thu nhập chính, lao động chính trong nhà không những không thể lao động tạo ra thu nhập mà còn tiêu tốn rất nhiều tiền của vào việc chữa bệnh. Vì thế, dù cuộc sống có nghèo khó, hãy biết lao động vừa sức để đảm bảo có một sức khỏe dẻo dai cho cuộc sống ý nghĩa.

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi