0981 037 167

Giới thiệu về DEVIL’S CLAW – Thành phần và tác dụng

HoamngqyTeufelskralle

Giới thiệu về DEVIL’S CLAW – Thành phần và tác dụng

Thoái hóa khớp- bệnh lý không thể tránh khỏi của tuổi già gây cảm giác đau khớp, cứng khớp, hạn chế vận động. Khi trong tình trạng bệnh lý cấp người bệnh thường tìm đến các sản phẩm hóa dược có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng lại nhiều tác dụng phụ mà không biết đến những dược liệu thiên nhiên cũng đem lại tác dụng tương tự nhưng an toàn hơn. Điển hình có thể kể đến là Devil’s Claw- dược liệu quý cho bệnh nhân xương khớp.

Devil’s Claw (cây móng quỷ) là cây thuộc họ Pedaliaceae, có nguồn gốc từ Sa mạc Kalahari, thảo nguyên Namibia, Madagascar và nhiều nơi khác ở Nam Châu Phi. Cây móng quỷ có rễ cái lớn có thể đâm sâu đến 2 mét vào lòng đất và các rễ thứ cấp, gọi là củ, phát triển từ rễ chính. Từ xa xưa những người dân Châu Phi đã sử dụng rễ củ cây móng quỷ như một bài thuốc giảm đau hiệu nghiệm cho những bệnh nhân  bị đau nhức xương khớp, viêm khớp. Ngày nay, các bằng chứng khoa học và các thí nghiệm lâm sàng cũng đã lý giải những công dụng thực sự của loài thực vật này.

HoamngqyTeufelskralle

Dược chất và công dụng của cây móng quỷ:

Cây móng quỷ (Devil’s Claw) có chứa các glycosides iridoid (gồm harpagoside, harpagide và procumbide) được xem là những thành phần có tác dụng kháng viêm mạnh trong đó chiếm nồng độ cao là harpagoside, có tác dụng giảm đau và giảm viêm.

Các công dụng đã được chứng minh:

 • Tác dụng giảm đau, cải thiện khả năng vận động ở bệnh nhân mắc bệnh viêm xương khớp. Điều này được lý giải là do các hoạt tính trong Devil’s Claw có khả năng ức chế Prostagladin, do đó ức chế interleukin-2, nguyên nhân cơ bản gây viêm khớp tiến triển. Ngoài ra, việc giảm hoạt động của collagenase (enzyme phá hủy sụn khớp) giúp tránh hiện tượng mài mòn sụn. Vì vậy, nó đặc biệt hiệu quả trong đau khớp và thoái hóa khớp.

Các công dụng đang được nghiên cứu:

Mặc dù , ở một số nơi vẫn sử dụng Devil’s Claw cho các bệnh lý khác ngoài viêm khớp. Tuy nhiên vẫn chưa có những bằng chứng thật sự xác thực cho việc điều trị này:

 • Cây móng quỷ giúp điều trị chứng đau dạ dày.
 • Cây móng quỷ giúp điều trị chứng chán ăn.
 • Cây móng quỷ giúp điều trị tình trạng cholesterol trong máu cao.
 • Cây móng quỷ giúp điều trị chứng đau cơ.
 • Cây móng quỷ giúp điều trị chứng đau nửa đầu.
 • Cây móng quỷ giúp điều trị tổn thương da và các vấn đề da khác.

Khuyến cáo và chống chỉ định:

 • Người bị rối loạn tim mạch, bệnh tim, huyết áp cao hoặc thấp không nên sử dụng cây móng quỷ. Người bị tiểu đường hoặc rối loạn đường huyết và đang dùng thuốc điều trị thì không nên dùng cây móng quỷ vì sẽ làm tăng tác dụng hạ đường huyết của thuốc, làm đường huyết hạ quá mức.
 • Cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi kết hợp dùng cây móng quỷ với các thuốc như: thuốc an thần diazepam (valium), triazolam (halcion); thuốc giãn cơ carisoprodol (soma); thuốc điều trị HIV nelfinavir (viracept); thuốc làm hạ mức cholesterol trong cơ thể lovastatin (mevacor); thuốc điều trị nấm ketoconazole (nizoral), itraconazole (sporanox); thuốc kháng histamine: fexofenadine (allegra),…
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng cây móng quỷ.
 • Cây móng quỷ làm tăng tiết axít trong dạ dày nên người bị loét dạ dày cần tránh sử dụng cây móng quỷ.
 • Cây móng quỷ có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu warfarin (coumadin) gây nguy cơ chảy máu.
 • Cây móng quỷ làm giảm tác dụng của các thuốc giúp giảm nồng độ axít trong dạ dày như cimetidine (tagamet), ranitidine (zantac), nizatidine (axid) và famotidine (pepcid), omeprazole (prilosec), lansoprazole (prevacid), rabeprazole (aciphex), pantoprazole (protonix) và esomeprazole (nexium).

 

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi