0981 037 167

Gai xương – biểu hiện của thoái hóa khớp

Gai xương – biểu hiện của thoái hóa khớp

Gai xương – biểu hiện của thoái hóa khớp

Trải qua chấn thương hay do tuổi già gõ cửa, mỗi người chúng ta đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng thoái hóa cơ khớp, mà một trong những biểu hiện rõ ràng và gây đau đớn nhất là hiện tượng gai xương, hay vôi hóa xương. Bệnh diễn tiến âm thầm và người mắc chỉ phát hiện ra khi những cơn đau tấn công và qua kết quả chụp X-quang. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh gai xương, triệu chứng của bệnh là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

gx

Xương ‘’mọc gai’’?

Gai xương là các cựa xương phát triển dọc theo các cạnh của xương. Gai xương có thể hình thành trên bất kỳ xương nào, chủ yếu ở các xương đi kèm các khớp như đầu gối, cột sống, cổ, vai, ngón tay…

Gai xương bản thân nó không gây đau đớn, nhưng vì các gai chèn ép vào các dây thần kinh gần đó, tạo nên các cơn đau ‘’kinh hoàng’’ mỗi khi di chuyển, vận động hay thậm chí là cử động nhẹ các khớp.

gx2

Cơ chế quá trình gai xương

Bản chất của tình trạng gai xương là việc cơ thể tự mọc ra các đoạn xương nhỏ nhằm đỡ các vị trí khớp. Những người có nguy cơ bị gai xương bao gồm:

 • Xương khớp bị tổn thương do tai nạn, hoạt động thể thao
 • Sau phẫu thuật
 • Viêm khớp không được điều trị triệt để
 • Người cao tuổi, hệ xương khớp bị lão hóa
 • Phụ nữ thiếu hụt nội tiết tố estrogen trong độ tuổi mãn kinh và tiền mãn kinh.
 • gx3

Bởi các nguyên nhân trên, khớp bị bào mòn, hư tổn cùng với tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… thiếu phù hợp, dẫn đến khớp bị thoái hóa và làm trơ hai đầu xương lồi lõm. Khi đó, cơ thể phản ứng lại bằng cách sản xuất thêm xương, đưa can xi đến để “san bằng” các vị trí lồi lõm nhằm tăng diện tích bề mặt xương giúp giữ vững cơ thể. Tuy nhiên, tiến trình “san lấp” này không thể thực hiện hoàn hảo, trơn nhẵn mà sẽ vô tình tạo ra những “gai” xương lớn dần qua thời gian.

Các triệu chứng

Hầu hết các gai xương ở vị trí nào cũng gây tình trạng đau nhức ở các khớp, mất chuyển động hoặc chuyển động kém linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, gai xương ở các vị trí khác nhau gây những cơn đau điển hình đặc trưng cho từng vị trí:

 • Ở đầu gối:

Gai xương có thể gây đau khi mở rộng và uốn cong chân

 • Ở cột sống:

Gai xương có thể chèn ép các dây thần kinh quan trọng ở cột sống, gây đau và tê những vị trí khác trên cơ thể

 • Ở cổ

Gai xương có thể nhô vào trong, thỉnh thoảng gây khó nuốt hoặc đau khi hít thở. Các gai cũng có thể chèn ép tĩnh mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não

 • Ở vai

Gai xương ở vai hạn chế phạm vi chuyển động của cánh tay,

chà sát lên ổ xoay, nhóm cơ và dây chằng làm chuyển động vai mất linh hoạt và chịu nhiều đau đớn

 • Ở ngón tay
 • gx4

Ngón tay là vị trí mà gai xương có thể ‘’hiện hình’’ rõ  như là cục ucứng dưới da, làm cho ngón tay biến dạng.

 • Ở bàn chân

Gai xương gây đau nhức khi đi lại khiến mất khả năng hoạt động, làm việc

Khi phát hiện các triệu chứng của gai xương ở bất kỳ khớp nào, hãy đến ngay bác sỹ để được chẩn đoán và tiến hành chụp X-quang để xác định và có biện pháp điều trị gai xương hợp lýgx5

Gai xương – tiến triển âm thầm nhưng hậu quả là những cơn đau kinh khủng an
h hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc cũng nhưu đời sống tinh thần của người bệnh. Chúng ta cần có lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng và tập luyện tích cực, hợp lý để ngăn chặn nguy cơ mắc căn bệnh này.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi