0981 037 167

Điều trị viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái

Điều trị viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng tấy, giảm khả năng cầm nắm –  vận động ngón tay cái, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Điều trị viêm khớp ngón tay cái gồm nhiều biện pháp khác nhau tùy từng giai đoạn. Và nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh thậm chí phải phẫu thuật. Hãy cùng tìm hiểu cách điều trị viêm khớp ngón tay cái để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng viêm khớp ngón tay cái

Một số dấu hiệu báo bệnh viêm khớp ngón tay cái thường gặp nhất đó là cơn đau, xảy ra ở khớp của ngón tay cái. Ngoài cơn đau xảy ra tại chỗ thì còn kèm theo các dấu hiệu như:

 • Sưng cứng và đau ở khớp của ngón tay cái
 • Khó vận động: Cử động ngón tay cái bị giảm sút. Giảm khả năng cầm nắm các vật, kể cả đồ nhẹ
 • Xương phì đại hay xuất hiện ngoài khớp tại gốc của ngón tay cái
 • Các triệu chứng này thường sẽ tăng mức độ lên theo thời gian. Thời gian mắc bệnh càng lâu mà không có biện pháp điều trị thích hợp thì nguy cơ liệt khớp, mất vận động là có thể sảy ra.

Viêm khớp ngón tay cái

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay cái

Một số nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm khớp ngón tay cái này được xác định là do một số thủ phạm như:

Tuổi tác

Càng về già thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao hơn do xảy ra quá trình lão hóa. Ở giai đoạn này hệ thống mạch máu đã kém co giãn, đàn hồi nên lượng máu vận chuyển đến nuôi dưỡng khớp ngón tay cái bị thiếu, gây đau nhức.

tuổi tác dẫn đến đau khớp

Do di truyền

Tuy vấn đề này vẫn đang được nghiên cứu nhưng một số kiểm chứng cho thấy, những người từng có người thân mắc bệnh thì nguy cơ bị cao hơn so với bình thường cao gấp 3 lần.

Do thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ gây nên căn bệnh viêm khớp ngón tay cái, nhất là thời tiết càng lạnh thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Một số lý do khác: béo phì, chấn thương, tai nạn, làm việc nặng trong thời gian dài nhất là việc cầm nắm,…

Điều trị viêm khớp ngón tay cái

Việc điều trị nhằm mục đích: giảm đau; duy trì hoặc cải thiện hoạt động ngón tay cái; giảm thiểu khuyết tật. Điều trị viêm khớp ngón tay cáo bao gồm: các biện pháp tự chăm sóc, thay đổi hoạt động, nẹp, dùng thuốc và vật lý trị liệu. Trong trường hợp nặng, có thể người bệnh phải tiến hành phẫu thuật.

Nẹp

Nẹp giúp giảm đau, khuyến khích các vị trí thích hợp và cung cấp nghỉ ngơi cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu, có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc trong suốt cả ngày và đêm.

Một vài loại nẹp có sẵn, mềm mại và giống vải hoặc làm bằng nhựa, có thể tìm thấy chúng trong các nhà thuốc. Những loại khác có thể được tùy chỉnh phù hợp với bàn tay. Bác sĩ hoặc các nhà liệu pháp vật lý được đào tạo đặc biệt trong điều trị rối loạn tay (trị liệu tay) có thể giúp người bệnh chọn được loại nẹp phù hợp tình trạng.

Thuốc viên

Bác sĩ có thể khuyên nên dùng acetaminophen để làm giảm đau khớp thường xuyên. Tuy nhiên, Acetaminophen có thể có tác dụng phụ hơn so với các thuốc giảm đau khác.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) làm giảm viêm nhiễm và làm giảm cơn đau ở ngón tay cái và cổ tay. NSAIDs gồm các thuốc: ibuprofen và naproxen. Liều NSAIDs mạnh bao gồm: ketoprofen, diclofenac (Cataflam, Voltaren) và nabumetone (Relafen). Thuốc chống viêm NSAIDs có nguy cơ làm tăng tác dụng phụ khi dùng với liều điều trị cao lâu dài. Các biểu hiện mà tác dụng phụ thuốc gây ra như: ù tai, viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, vấn đề tim mạch, bệnh gan và thận.

Thuốc tiêm

Nếu thuốc giảm đau kết hợp sử dụng nẹp không đêm hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa có thể tiêm corticosteroid cho người bệnh giúp giảm đau và giảm viêm. Viêm khớp ngón tay cái là một bệnh thoái hóa tiến triển, có nghĩa là nó sẽ xấu đi theo thời gian, vì vậy tiêm Corticosteroid chỉ là giải pháp tạm thời.

Phẫu thuật

Nếu những cách điều trị trên không đem lại hiệu quả, người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật nội soi khớp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Dựa trên những gì bác sĩ phát hiện trong quá trình nội soi khớp, hoặc dựa trên lịch sử thăm khám và nghiên cứu hình ảnh, có thể giới thiệu các phương pháp điều trị:

 • Hợp nhất khớp (arthrodesis): Trong phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật làm hợp nhất vĩnh viễn các xương ở khớp bị ảnh hưởng. Nhằm giảm đau và tăng sự ổn định. Các khớp hợp nhất sau đó có thể chịu được tác động, cầm nắm các vật mà không đau đớn, nhưng không còn được linh hoạt như trước
 • Thủ thuật cắt xương: Bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt lại các xương trong khớp bị ảnh hưởng.
 • Loại bỏ xương hình thang: loại bỏ xương hình thang bên cạnh chỗ khớp gây đau.
 • Thay khớp: Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ một phần hoặc tất cả khớp bị ảnh hưởng và thay thế nó bằng một mảnh ghép gân.

Biện pháp hỗ trợ điều trị

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay như đã nêu trên, bệnh nhân cần thực hiện những điều sau đây để hỗ trợ điều trị có được hiệu quả tốt nhất:

 • Hạn chế vận động ngón tay, không mang xách đồ nặng để giảm thiểu tổn thương lên khớp ngón tay
 • Chú ý ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng phù hợp, nếu quá thừa cân cần thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý
 • Nghỉ ngơi hợp lý, giảm cường độ làm việc với máy tính để khớp ngón tay cái được phục hồi
 • Massage hoặc tập các động tác nhẹ nhàng có lợi cho khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay
 • Ngâm tay vào nước muối ấm mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ngâm từ 10-15 phút để thư giãn các khớp và giảm đau nhức

Viêm khớp ngón tay cái tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Hơn nưa, nếu để tình trạng bệnh nặng hơn cũng có thể gây ra biến chứng. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin để các bạn có thể hiểu hơn về cách điều trị viêm khớp ngón tay cái.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi