0981 037 167

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh viêm khớp phụ nữ khi bước sang tuổi 35

xương khớp phụ nữ bước vào tuổi 35

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh viêm khớp phụ nữ khi bước sang tuổi 35

Bước sang tuổi 35 phụ nữ đối mặt với vô vàn nỗi lo về bệnh xương khớp đặc biệt là viêm khớp. Đây là bệnh mạn tính thường gặp ở người trung niên và người có tuổi, xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi thành phần của xã hội, ở tất cả các nước và phụ nữ nhiều hơn nam giới. Viêm khớp phụ nữ có dấu hiệu bắt đầu từ khá sớm có xu hướng trẻ hóa nên rất nhiều phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30.

Theo thống kê: khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi có nguy cơ bị mắc bệnh viêm khớp. Trong đó, khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ.

viêm khớp phụ nữ

Khi bị viêm khớp tấn công, bệnh nhân thường bị hạn chế cử động khớp, gây nên các cơn đau dữ dội và có thể dẫn đến tàn phế. Tuy nguy cơ tử vong không cao như huyết áp và tiểu đường nhưng viêm khớp ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến viêm khớp thường gặp ở phụ nữ?

Theo TS. BS. Nguyễn Thị Mai Hồng, Phó trưởng Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai, nữ giới hay mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn nam giới, điều này có thể do phụ nữ thường làm công việc nội trợ nhiều hơn nam giới. Viêm khớp phụ nữ thường hay gặp sau lứa tuổi mãn kinh. Ngoài ra bệnh có thể gặp ở các khớp ngón tay, nhất là ngón tay cái.

Bệnh này ở phụ nữ không có nguyên nhân rõ rệt. Các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm khớp bao gồm tuổi tác, tình trạng béo phì, chấn thương nhẹ và mãn tính ở khớp. Viêm khớp thường tiến triển chậm, khi mắc bệnh mà không phát hiện sớm để điều trị thì rất dễ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, làm hạn chế vận động và đôi khi làm cứng khớp.

>>>>>>  Phòng và điều trị viêm khớp ở phụ nữ: Tham khảo thông tin tại đâyĐiều trị bệnh viêm khớp phụ nữ

Phụ nữ bị thừa cân thường xảy ra viêm khớp, vì vậy cần có chế độ giảm cân. Ngoài ra, chế độ ăn uống cần tránh các thức ăn chứa nhiều mỡ, tăng cường chế độ ăn uống có nhiều canxi và chất chống ôxy hóa. Nếu bệnh nhân có đau có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng theo chỉ định của bác sỹ. Bên cạnh đó, cần có chế độ thể thao hợp lý như đi bộ, tuy nhiên, đối với bệnh nhân đang ở giai đoạn đau khớp thì không nên đi bộ nhiều.

Để phòng tránh viêm khớp thì ngay từ lúc tuổi ngoài 40 nên có chế độ sinh hoạt và luyện tập nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày như: chơi thể thao, đi bộ, hạn chế mang vác nặng, làm các động tác quá sức. Đối với người cao tuổi cũng cần tập luyện nhẹ nhàng tuỳ theo sức mình và hoàn cảnh riêng. Khi có dấu hiệu nghi ngờ về khớp cần đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn đầy đủ. Nên đi khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khoẻ và biết cách phòng tránh bệnh.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi