0981 037 167

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là một bệnh tự miễn nên bệnh viêm khớp dạng tiến triển rất nhanh… để lại nhiều viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ tàn khốc ở các khớp xương và các cơ quan khác trên cơ thể.

Biến dạng khớp do viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Biến chứng thường gặp nhất và gây ảnh hưởng rất nhiều của bệnh viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ là sự biến dạng khớp và mô xung quanh khớp, từ đó làm mất chức năng khớp. Do tác động của sự mất chức năng khớp và đau lên cuộc sống hàng ngày, có khoảng 70% số người bệnh viêm khớp dạng thấp cho rằng bệnh này cản trở không cho họ có cuộc sống bình thường.

Sau 10 năm bị bệnh, có khoảng 10-15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt mà phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ (2)

Các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp trên các cơ quan khác:

Ngoài việc gây biến dạng khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp còn gây ra các biến chứng trên các cơ quan khác của cơ thể:

– Bệnh thần kinh ngoại biên thường xảy ra ở bàn chân và bàn tay với dấu hiệu ngứa ran, tê hoặc bỏng rát, phân bố theo lĩnh vực của dây thân kinh bị ảnh hưởng.

– Yếu cơ.

– Thiếu máu do giảm số lượng hồng cầu.

– Viêm củng mạc mắt: Quá trình viêm tác động lên hệ thống mạch máu trong mắt, làm thương tổn củng mạc mắt, làm cho mắt bị đỏ và cảm giác sạn trong mắt.

– Nhiễm trùng: Người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt là khi điều trị bằng các thuốc kháng viêm.

– Bệnh da: Các vấn đề về da rất thường gặp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, chúng hay thể hiện ở ngón tay và vùng dưới móng. Các thương tổn có thể là mảng hồng ban, loét da, phồng rộp da, khối cứng dưới da hoặc các thương tổn khác.

– Loãng xương: Những phụ nữ sau mãn kinh có kèm viêm khớp dạng thấp có tỉ lệ loãng xương cao hơn so với những phụ nữ mãn kinh mà không bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở đàn ông trên 60 tuổi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có tỉ lệ bị loãng xương cao hơn so với những người cùng lứa tuổi không bị bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Bệnh phổi: Những người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị mắc phải các bệnh phổi mạn tính như xơ mô kẽ phổi, tăng áp phổi… Bệnh viêm khớp dạng thấp và quá trình điều trị bệnh này đều có thể gây ra các thương tổn nói trên.

– Thận: Bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp ít khi ảnh hưởng lên thận nhưng các thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp lại có thể gây ra các thương tổn cho thận.

– Viêm mạch máu là hiện tượng viêm tự miễn bất thường trên rất nhiều các mạch máu nhỏ, tác động đến nhiều cơ quan khác nhau. Biểu hiện của viêm mạch máu gồm có lở miệng, bệnh dây thần kinh, sự suy giảm chức năng đột ngột của phổi, viêm động mạch vành tim và viêm các động mạch nuôi ruột non.

– Bệnh tim: Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành cao hơn so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được hiện tượng viêm mạn tính kết hợp với viêm khớp dạng thấp là yếu tố gây ra sự tăng nguy cơ nói trên.

– U lympho và các loại ung thư khác: U lympho là một loại bệnh ung thư có nguồn gốc huyết học. Người bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị u lympho không Hodgkin cao hơn so với người bình thường.

Quá trình viêm kéo dài của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển lymphoma. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể là yếu tố gây ra u lympho.

– Các bệnh cơ hội: Tỉ lệ người bệnh viêm khớp dạng thấp bị mắc các chứng bệnh cơ hội cao gấp 2 lần so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. Quá trình viêm mạn tính và sự sai lệch về miễn dịch là nguyên nhân chủ yếu gây nên cả bệnh viêm khớp dạng thấp lẫn các bệnh cơ hội.

Bệnh viêm khớp dạng thấp và thai kì

Ở những sản phụ bị viêm khớp dạng thấp, nguy cơ sinh non tăng cao hơn bình thường. Ngoài ra, những sản phụ này cũng dễ bị tăng huyết áp vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kì so với các sản phụ khác. Ở nhiều phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp, khi có thai, bệnh viêm khớp dạng thấp có vẻ giảm đi nhưng sau khi sinh bệnh lại tái phát và gia tăng.

Những biến chứng viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ vô cùng nghiêm trọng. Hãy bảo vệ xương khớp của bạn ngay lập tức.

Xem thêm thông tin bổ ích tạp đây: Cẩm nang bệnh xương khớp

BẠN ĐANG LO NGẠI CÁC VẤN ĐỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP, VIÊM KHỚP Ở PHỤ NỮ.

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN – DƯỢC SĨ GLORY SẼ TƯ VẤN MIỄN PHÍ GIÚP BẠN  !!!!

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi