0981 037 167

Căn bệnh tấn công mạnh dân văn phòng và người trẻ tuổi

Đau cổ vai gáy

Căn bệnh tấn công mạnh dân văn phòng và người trẻ tuổi

Căn bệnh đang tấn công mạnh dân văn phòng và người trẻ tuổi trong thời gian gần đây đó là bệnh đau cổ vai gáy và thoái hóa đốt sống cổ. Do tính chất công việc, việc điều trị tương đối khó khăn. Bạn có thể tham khảo giải pháp của Đông y dưới đây.

Bấm huyệt là một trong những thành tựu tuyệt vời của Đông y, được gìn giữ và phát triển không ngừng qua hàng ngàn năm lịch sử. Bấm huyệt còn được xem là bí quyết kỳ diệu trong việc phòng và chữa bệnh.

Chuyên gia lĩnh vực Đông y vẫn luôn tin rằng, mọi người ai cũng nên áp dụng triệt để các ngón tay của mình trước khi phải dùng đến kim tiêm. Để đảm bảo sức khỏe của mình, hạn chế tối đa tác dụng phụ mà kim tiêm – thuốc tân dược có thể gây ra cho bệnh nhân.

châm kim chữa đau mỏi vai gáy

Vì sao bệnh đau cổ vai gáy đang có xu hưởng trẻ hóa?

Trước đây, đau đốt sống cổ là bệnh đặc trưng của nhóm người ở độ tuổi trên 40. Nhưng hiện nay, những bệnh nhân bị đau đốt sống cổ càng ngày càng trẻ hóa, thậm chí những bạn học sinh trung học phổ thông đã có dấu hiệu bị đau đốt sống cổ, vai gáy.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau đốt sống cổ thường là hay cúi đầu làm việc trong thời gian dài hoặc nhìn máy tính, xem điện thoại chơi điện tử,… Những lúc đó, cơ thể ngả về phía trước quá lâu, làm cho đốt sống cổ và dây thần kinh xung quanh, cùng mạch máu đều bị áp lực.

Bệnh lâu dần sẽ gây ra những cảm giác: hoa mắt chóng mặt, đau đầu, khô mắt, buồn nôn khó chịu, đau lưng, đau cổ không rõ nguyên nhân, ù tai, tê tay. Nhiều người còn xuất hiện các cơn đau ngực và một loạt các triệu chứng khác.

đau cổ

Giải pháp phòng chữa bệnh đau cổ vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị bệnh hiện nay phổ biến dựa vào Tây y và Đông y, mỗi phương pháp điều trị đều có những thuận lợi và hạn chế khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và điều kiện của từng bệnh nhân để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Đông y thường đưa ra các giải pháp phòng tránh bệnh theo cách truyền thống, một trong số đó chính là bấm huyệt kết hợp rèn luyện tập thể dục. Một số giải pháp phòng ngừa căn bệnh tấn công mạnh dân văn phòng và người trẻ tuổi:

dân văn phòng đau mỏi vai gáy

Thay đổi tư thế ngồi

Một trong những thói quen cần thay đổi ngay chính là tư thế ngồi làm việc, học tập hằng ngày. Thay đổi bằng cách thi thoảng phải để lưng dựa vào ghế ngồi, ghế không cần quá cao, để phần cổ cao hơn phần lưng dựa vào ghế.

Khi ngẩng đầu lên, cố gắng để vai và cổ ngả ra phía sau, thả lỏng lưng, liên tục giữ tư thế này từ 3 -10 phút. Trong thời gian làm việc lặp lại tư thế ngồi, thả lỏng như vậy nhiều lần. Việc này giúp cho vùng thân trên được trả lại vị trí đúng của nó sau thời gian bạn đã cúi quá lâu mà không biết.

đau mỏi cổ gáy

Bấm huyệt phòng ngừa và điều trị

Huyệt Đại chùy là huyệt vị trọng yếu trong chuỗi huyệt nổi bật, là mạch kết nối tất cả kinh lạc dương khí của toàn cơ thể. Khi cúi đầu trong thời gian dài sẽ làm cho đốt sống cổ bị áp lực lớn đè lên, ép vào mạch cũng đồng nghĩa ép vào dương khí của toàn thân. Khiến dương khí không đủ, con người dù chưa già đã yếu nhưng tinh thần cũng sẽ kém đi, mệt mỏi nên luôn trong tình trạng thiếu năng lượng.

Nếu thường xuyên phải tiếp tục cúi đầu trong thời gian dài, lâu dần có thể gây ra các chứng bệnh nguy hiểm khác như: vẹo cột sống, ép vào dây thần kinh, xuất hiện đau vai đau lưng, tê bì tay chân và các vấn đề khác liên quan đến cột sống.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đau đốt sống cổ ở mức độ nặng là do sai tư thế gây ra. Đồng thời do thói quen cúi đầu lâu ngày cũng sẽ dẫn tới hao tổn khí huyết, tinh thần và trí não của cơ thể, hơn nữa ảnh hưởng tới diện mạo của con người.

Vật lý trị liệu đau mỏi vai gáyVật lý trị liệu đau mỏi vai gáy

Có một huyệt vị có thể giải quyết vấn đề đau đốt sống cổ, tác động tốt lên vùng vai gáy đó là huyệt hậu khê ở kinh tiểu trường. Huyệt hậu khê nằm ở chỗ lõm phía sau khớp xương ngón và bàn của ngón thứ 5, ngang với đầu trong đường vân tim ở bàn tay, là nơi tiếp giáp giữa da gan tay và mu tay.

Cách xác định vị trí huyệt như sau: Khi nắm tay lại, ngón tay gấp vào bàn tay, đường chỉ tâm đạo này sẽ lộ rõ (đường này giống như khe suối nên gọi là khê; huyệt ở cuối: sau nên gọi là hậu, vì vậy gọi là Hậu khê).

Huyệt Hậu Khê là huyệt giao hội với đốc mạch, còn gọi là nơi giao hội của bát mạch. Theo cuốn sách y dược nổi tiếng nhất Trung Quốc, “Hoàng Đế nội kinh” thì: Huyệt Hậu khê có tác dụng giúp giãn gân cốt, tốt cho mắt, thư giãn thần kinh và các bệnh khác.

Bấm đều đặn vào huyệt Hậu khê hàng ngày có thể làm giảm bớt và điều trị đau đốt sống cổ, đau đầu. Đồng thời có lợi cho mắt, làm giảm sưng mắt, sụp mí mắt, giảm bớt sự đau đớn ở xương cổ, eo, chân, cứng cổ, sái chân,…

Ngoài ra, ấn vào huyệt Hậu khê còn có các công hiệu như: kích thích dương khí vào cơ thể, bảo vệ thị lực, giảm mệt mỏi, bổ tinh ích khí, hỗ trợ toàn bộ vùng cổ vai gáy,…

Mỗi ngày chỉ cần kiên trì bấm vào huyệt vị này từ 3 – 5 phút một lần, vào buổi sáng và tối hoặc khi rảnh rỗi thì sẽ điều trị hiệu quả căn bệnh tấn công mạnh dân văn phòng và người trẻ tuổi.

 

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi