0981 037 167

Ảnh hưởng Hormone đến viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Ảnh hưởng Hormone đến viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Viêm khớp dạng thấp(VKDT) là một bệnh tự miễn gây nên viêm khớp mãn tính. Điều này xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công chính mình thay vì những kháng nguyên lạ ví dụ như vi khuẩn hoặc virus. Hậu quả của tình trạng này là sự dày lên của bao khớp, gây nên sưng đau. Qua thời gian, VKDT có thể dẫn đến mất sụn và xương, cũng như biến dạng khớp.  Căn bệnh viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cao gấp 3 lần so nam giới. Phụ nữ thường mắc phải rối loạn này trong độ tuổi từ 30 đến 60, còn nam giới thường mắc bệnh này vào độ tuổi muộn hơn.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp: 

 • Đau, sưng, đỏ các khớp
 • Cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng mỗi khi thức dậy, hiện tượng này có thể kéo dài đến vài giờ và giảm dần khi về chiều.
 • Mệt mỏi
 • U cứng dưới da vùng cánh tay
 • Sốt
 • Sụt giảm cân nặng không kiểm soát
 • Biến dạng các khớp dần dần xuất hiện theo thời gian và ngày càng nặng theo mức độ của bệnh

Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ của cơ thể trước, đặc biệt là những khớp ở ngón tay và ngón chân. Qua  thời gian, VKDT có thể lan đến các khớp Cổ tay, Khuỷu tay, Mắt cá, Khớp hông và Khớp vai.

VKDT cũng có thể ảnh hưởng nhiều hơn lên các khớp của bạn. Triệu chứng có ở những phần khác của cơ thể bao gồm :Da, Mắt, Phổi, Mạch máu.

VKDT có thể xuất hiện theo nhiều cách. Tuy nhiên, triệu chứng thường đối xứng, có nghĩa là chúng ảnh hưởng như nhau lên các khớp ở cả 2 bên cùng một lúc. Triệu chứng cũng có tính di chuyển, tức là viêm các khớp này rồi tự hết và chuyển sang các khớp khác. Các đợt viêm khớp có thể kéo dài trong vài tuần sau đó các triệu chứng tự hết nhưng tái phát nhiều đợt trong năm.

viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Nguyên nhân gây VKDT là gì ?

Nguyên nhân chính xác của VKDT chưa được biết đến, nhưng như hầu hết các bệnh tự miễn, có nhiều yếu tố khác nhau như do gen hoặc do môi trường có thể dẫn đến bệnh VKDT. Trong đó, yếu tố về gen được coi là yếu tố nguy cơ cao hơn. Những yếu tố khác vẫn đang được nghiên cứu, ví dụ như béo phì và sự kích thích từ môi trường.

Hormone ảnh hưởng đến viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ như thế nào ?

Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu mối liên hệ giữa VKDT và lượng hormone. Với phụ nữ, duy trì hàm lượng hormone sinh dục estrogen và progesteron ổn định giúp chống lại viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ.

Nghiên cứu trong một nhóm nhỏ bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cho thấy họ có xu hướng xuất hiện ít những triệu chứng của khớp trong suốt thời kì rụng trứng trong chu kì kinh nguyệt và mang thai. Đây cũng là khoảng thời gian mà nồng độ estrogen và progesteron tăng cao. Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cũng cho thấy những triệu chứng của họ tồi tệ hơn sau khi sinh con và trong suốt tuần thứ 2 của chu kì kinh nguyệt khi nồng độ hormone sinh dục là thấp nhất.

Nồng độ hormone sinh dục ở phụ nữ giảm dần theo tuổi. Phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh hoặc đã qua giai đoạn mãn kinh có sự giảm nồng độ những hormone này và đây được cho là lí do tại sao viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ nhiều hơn những đối tượng khác. Điều này cũng là lí do vì sao một số bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mãn kinh nên bắt đầu điều trị bằng liệu pháp hormone thay thế.

Nghiên cứu cho rằng liệu pháp hormone thay thế sử dụng kết hợp progesteron và estrogen, có thể giảm triệu chứng chung của viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ. Tuy nhiên, liệu pháp hormone thay thế có thể tăng sự nhạy cảm với bệnh trong các đợt cấp. Những ảnh hưởng có thể xảy ra bao gồm :

 • Hiện tượng tích nước
 • Ngực căng hoặc sưng lên
 • Thay đổi cảm xúc
 • Đau đầu

Điều này rất quan trọng khi bạn hiểu những ảnh hưởng có thể xảy ra khi sử dụng liệu pháp hormone thay thế trước khi bạn bắt đầu điều trị.

BẠN ĐANG LO NGẠI VỀ CÁC BỆNH XƯƠNG KHỚP???

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN DƯỢC SĨ GLORY SẼ TƯ VẤN GIÚP BẠN.

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi