0981 037 167

5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh

5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh

5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh

Thời tiết lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến triển của các bệnh lý xương khớp ở chị em phụ nữ, đặc biệt viêm khớp và thoái hóa khớp. Hãy cùng Dược sĩ Glossa tìm hiểu 5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh để có cách phòng tránh, chị em nhé!

Nỗi khổ đau nhức xương khớp mùa lạnh

Mùa lạnh, những người mắc bệnh đau nhức xương khớp đều thấu nỗi khổ vì những cơn đau buốt hành hạ rõ hơn. Điều này không có nghĩa, mùa nóng họ hoàn toàn không bị đau nhức xương khớp, mà có thể mức độ đau buốt giảm hơn một chút.

Đau nhức xương khớp mùa lạnh tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Thậm chí, nếu không có biện pháp phòng ngừa hay điều trị kịp thời thì tình trạng đau nhức khớp kéo dài sẽ dẫn đến cứng khớp, gây viêm.

Nỗi khổ đau nhức xương khớp

Việc đau nhức xương khớp khiến rất nhiều chị em phụ nữ không nhức bản thân bị cơn đau hành hạ mà còn cảm thấy mặc cảm, tự ti.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trạng thái này, trong đó có điều họ khó khăn khi chăm sóc cho tổ ấm, không được chu đáo, công việc họ vốn yêu thích. Không những thế, đau nhức xương khớp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vợ chồng.

Xương khớp dễ đau nhức mùa lạnh nên chị em cảm nhận rõ bị đau mỏi cơ xương khớp, bị tê cứng hay co cứng cơ vùng cổ vai gáy, thắt lung và rất khó để cử động ở những vùng đau.  

5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh xương khớp phổ biến, nhất là mùa lạnh do sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút khiến các yếu tố gây viêm không được kiểm soát, làm cho các khớp bị sưng đau, vận động trở nên khó khăn.

Đây là một bệnh viêm khớp mạn tính, các khớp nhỏ của chân tay (như: khớp bàn tay, cổ tay, khớp gối,…) thường dễ bị viêm. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến dính khớp, cứng khớp, có thể khiến người bệnh bị tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp cổ tay, bàn tay và chân

Những người bị thoái hóa khớp thường bị đau cứng khớp cổ tay, bàn tay, chân,… mỗi sáng thức dậy phải xoay cổ tay, cổ chân một lát mới giảm cảm giác cứng khớp.

Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng, vào mùa lạnh, các gân cơ bị co rút lại. dịch khớp đông quánh nên các khớp khó cử động hơn. Hơn nữa, thói quen tập luyện hàng ngày khi trời lạnh cũng bị giảm đi, góp phần làm bệnh nặng thêm.  

Cứng khớp cổ tay, bàn tay và chân

Đau vai gáy, thắt lưng

Đau vai gáy và thắt lung thường gặp ở nhân viên văn phòng vì họ thường xuyên phải ngồi, đánh máy tính, ít vận động trong ngày. Khi trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí tăng cao làm co mạch máu ngoại vi, giảm tưới máu cho cơ.

Đồng thời, các cơ ở vùng vai gáy và thắt lưng bị co rút nên việc vận động khớp khó khăn gây ra chứng vẹo cổ, khiến người bệnh dễ bị ngã, gãy xương

Vì sao lại có hiện tượng đau vùng thắt lưng ở phụ nữ

Gút

Gút cũng là một trong 5 bệnh xương khớp dễ gặp mùa lạnh. Gút là tình trạng viêm khớp vi tinh thể do lắng đọng của muối urat vào trong các khớp. Người bệnh thường bị các cơn đau dữ dội, khớp ngón chân sưng, nóng, đỏ. Khi mùa lạnh đến, lượng acid uric trong máu bị kết tủa, lắng đọng vào khớp khiến tình trạng viêm nặng hơn.  

Gút

Xơ cứng bì toàn thể

Ngoài những điều trên, xơ cứng bì toàn thể cũng là bệnh viêm xương khớp dễ gặp vào mùa lạnh mà bạn cần chú ý. Hội chứng Raynaud là một trong các biểu hiện chính của bệnh.

Những người bị hội chứng này, cứ tiếp xúc đồ lạnh hay vào mùa lạnh, các mạch máu của ngón tay, ngón chân sẽ bị co thắt gây thiếu máu đầu chi. Điều này khiến các ngón tay, ngón chân tê cóng, trắng bệch, thậm chí có nguy cơ bị hoại tử.

Xơ cứng bì toàn thể

Trên đây là 5 bệnh đau nhức xương khớp dễ gặp mùa lạnh, không chỉ riêng những bệnh nhân viêm xương khớp mà tất cả mọi người cần chú ý.

Tuy nó không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng lớn chất lượng cuộc sống, khiến cơ thể đau nhức, khó chịu. Vì vậy, hãy chủ động trong chế độ luyện tập và ăn uống để bảo vệ sức khỏe của mình

Author Info

admin

Không có phản hồi

Gửi phản hồi